THƯỚC ĐO BẢN LĨNH CỦA MỘT NGƯỜI NẰM Ở CHỮ "TĨNH"


Người bỏ lỡ m.ấ.t thành công, thứ họ thiếu không phải là tài năng và sự chăm chỉ, rất nhiều khi, thứ họ thiếu là sự chậm lại, quá trình "lắng đọng", "tĩnh" lại, không vội vã.

Những người "tĩnh" lại được thường là những người lý tính, làm việc rõ ràng, biết nắm bắt cơ hội, biết quan sát toàn cục. Thứ họ theo đuổi không phải là lợi ích nhất thời mà là sự nắm chắc và làm chủ với tương lai.

Cũng giống như câu nói rằng: "Những khoảnh khắc chờ đợi thời cơ để bùng phát, gọi là ‘thời gian lắng đọng’”.
Có "lắng", có "tĩnh" lại được, không vội vàng, mới có thể đạt được thắng lợi cuối cùng.

Có một doanh nhân từng nói rằng: "Người làm tốt những chuyện nhỏ, mới có thể làm được việc lớn”.

Có một điều mà nhiều người không ý thức được đó là "d.ục tốc" thì "bất đạt". Thành công không có được thông qua làm một chuyện lớn, mà nó là sự tích lũy, sự "lắng đọng" của rất nhiều những chuyện nhỏ nhặt.

Họa sĩ nổi tiếng Da Vinci khi còn nhỏ từng bái sư học nghệ một bậc thầy về nghệ thuật.

Nhưng người thầy ấy không hề dạy ông kĩ năng hay bí quyết gì, thay vào đó, chỉ bảo ông tập vẽ trứng gà.

Luyện tập một khoảng thời gian, Da Vinci cảm thấy nhàm chán, chán nản, ông bắt đầu vội vàng, nói mình tới để học nghệ thuật đích thực chứ không phải tới để học những thứ cơ bản như này.

Người thầy nghe xong, nhẫn nại nói với Da Vinci:

"Trứng gà tuy là thứ dễ vẽ nhất, những để vẽ nó sao cho đẹp thì lại không hề dễ dàng. Vẽ trứng gà, không chỉ giúp luyện thành thạo kĩ năng cơ bản, mà còn giúp mài dũa sự nhẫn nại. Chỉ khi thành thạo được hai thứ này, khi vẽ những thứ khác, con mới thuận buồm xuôi gió, cho ra những tác phẩm vừa ý”.

Da Vinci nghe thầy nói xong bỗng tỉnh ng.ộ, ông không vội vội vàng vàng nữa, thay vào đó "tĩnh" lại, chậm lại, kiên trì luyện tập vẽ trứng gà.

Và sau tất cả, chúng ta có một danh họa nổi tiếng suốt hàng trăm năm như hiện nay.

Có câu nói rằng: "Nếu không thể tạo ra được sự nghiệp vĩ đại, vậy thì hãy dùng cách vĩ đại nhất đi hoàn thành những chuyện nhỏ bé nhất”.

Chỉ khi "tĩnh" lại, chậm lại, chúng ta mới có thể làm tốt những chuyện đơn giản nhất, từ đó tạo nền tảng để trở nên khác biệt.

Có thể chậm lại, có thể giữ được tiết tấu của bản thân, không bị ảnh hưởng bởi thế giới hối hả bên ngoài, chúng ta mới có thể trở thành người mà mình muốn.

Đời người, giống như một ván cờ đấu với chính mình. Càng vội càng dễ đ.á.nh m.ấ.t đ.i những phán đoán lý tính với sự vật.

Chỉ khi "tĩnh" lại, kiểm soát được cảm xúc của bản thân, ta mới có thể xử lý được tốt nhất mỗi một vấn đề tồn tại trước m.ắ.t.

"Tĩnh" lại là sự hun đúc ý chí, là sự bứt phá của bản thân, là phẩm chất của một nhà thông thái.
"Tĩnh" lại để mài dũa nên một nội tâm thong thả và vững vàng, để rồi ung dung đối mặt với những thử thách kh.ắ.c ngh.iệ.t của cuộc sống.

Nguồn: Doanh nghiệp và Tiếp thị

Comments

SEE MORE ⏬

ĐỜI LÀ ĐỂ SỐNG, KHÔNG PHẢI ĐỂ ĐUA: ĐỪNG ĐUỔI THEO ĐỒNG HỒ CỦA NGƯỜI KHÁC, MỖI NGƯỜI CÓ MỘT LỘ TRÌNH RIÊNG

CÁC NGÀY VÍA PHẬT VÀ BỒ TÁT (Buddhist Celebration Dates)

ĐỜI NGƯỜI SUY CHO CÙNG CÓ 7 CÁI PHẢI HỌC

VÌ SAO NGƯỜI LƯƠNG THIỆN HAY GẶP NỖI BUỒN VÀ TRẮC TRỞ?

SỰ THẬT MỘT KIẾP NGƯỜI

“GIÀU KHÔNG ĐỔI BẠN, SANG KHÔNG ĐỔI VỢ”, ĐẾN NAY CÓ MẤY AI LÀM ĐƯỢC?