ĐỂ NGÀY MỚI TƯƠI VUI!

Cuộc đời này, cái quan trọng nhất, không phải quá khứ đã qua đi hay tương lai chưa đến, mà chính là thời khắc đang diễn ra trước mắt.

Chúng ta khó làm được nhất, không phải là gìn giữ những chuyện xưa cũ, mà có thể đặt hết lòng mình vào hiện tại. Quá khứ dù tốt đẹp thế nào cũng không thể quay lại, ngày xưa có lung linh ra sao thì cũng đã chết rồi.

Ngày trước, dù cuộc sống mình lặng lẽ hay huy hoàng, hạnh phúc hay bi thương, cũng không quan trọng nữa. Vấn đề là hiện tại như thế nào, có thể mỉm cười chào đón mỗi ngày rồi mạnh chân bước tiếp hay không?

Phiền muộn nào cũng có thể xóa nhòa, chỉ cần bạn muốn; đau khổ gì rồi cũng sẽ qua đi, nếu mình chịu buông. Có đủ lòng quyết tâm, thì có gì là không thể?

Hành trình cuộc đời như một chuyến du lịch, có cảnh đẹp và hoang vu, có bình lặng và sóng gió. Người mang tâm thái tích cực thì ánh mắt nhìn đâu cũng thấy đẹp và ý nghĩa.

Cuộc đời, gặp vài chuyện bất như ý là điều rất bình thường. Những gì đã mất, lưu luyến làm gì; người muốn ra đi, níu kéo ích chi?!

Cuộc sống hiện tại, dù khó dù khổ cũng nên vui vẻ đón nhận, lạc quan tiến về phía trước. Cầu cạnh người khác vĩnh viễn không bằng dựa vào bản thân. Vì người có giúp cũng chỉ được một lúc, mình tự lo lấy mới là kế lâu bền.

Khi trắc trở đến độ nhất định, sẽ xuất hiện sự chuyển hướng. Đừng quên những người đối xử tốt với mình, đừng nhớ kẻ gây tổn thương cho mình.

Trên đời, luôn có một số chuyện cần nên buông xuống, có một số người nhất định phải quên đi. Không lưu luyến bám víu những chuyện xưa cũ, mới có thể lạc quan bước tiếp cuộc hành trình còn lại...

(Suối Thông lược dịch )
Cre: Đạo Phật đi vào cuộc đời

Comments

SEE MORE ⏬

ĐỜI LÀ ĐỂ SỐNG, KHÔNG PHẢI ĐỂ ĐUA: ĐỪNG ĐUỔI THEO ĐỒNG HỒ CỦA NGƯỜI KHÁC, MỖI NGƯỜI CÓ MỘT LỘ TRÌNH RIÊNG

CÁC NGÀY VÍA PHẬT VÀ BỒ TÁT (Buddhist Celebration Dates)

ĐỜI NGƯỜI SUY CHO CÙNG CÓ 7 CÁI PHẢI HỌC

VÌ SAO NGƯỜI LƯƠNG THIỆN HAY GẶP NỖI BUỒN VÀ TRẮC TRỞ?

SỰ THẬT MỘT KIẾP NGƯỜI

“GIÀU KHÔNG ĐỔI BẠN, SANG KHÔNG ĐỔI VỢ”, ĐẾN NAY CÓ MẤY AI LÀM ĐƯỢC?