5 LỜI RĂN CỦA ĐỨC PHẬT CHO MỘT ĐỜI HẠNH PHÚC


Siddhartha Buddha, hay Phật Thích Ca là một triết gia và là người sáng lập ra Phật giáo. Trong suốt cuộc đời mình, Phật Thích Ca đã dạy con người cách tìm kiếm sự giác ngộ và giúp họ nhìn ra con đường hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Những lời dạy đầy trí tuệ của Đức Phật đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới. 

5 lời dạy sau của Đức Phật sẽ giúp bạn thay đổi góc nhìn về cuộc sống.

"THANH BÌNH ĐẾN TỰ LÒNG TA, ĐỪNG TÌM KIẾM NÓ BÊN NGOÀI"

Nhiều người cho rằng chỉ tiền bạc mới đem lại hạnh phúc. Vì vậy, họ tự bước vào một cuộc đua không hồi kết mà cuối cùng sẽ chỉ khiến mình càng thêm bất hạnh. Nhưng nếu chịu sống chậm lại và nhìn cuộc sống ở một góc độ khác, họ chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn.

Chìa khóa thật sự của hạnh phúc nằm ở bên trong mỗi người. Điều đó nghĩa là bạn cần nhìn sâu vào nội tâm để tìm kiếm hạnh phúc. Niềm vui khi sở hữu nhà to, xe đẹp rồi sẽ nhanh chóng qua đi. Cuối cùng, chỉ những trải nghiệm khó quên, các mối quan hệ sâu sắc và sự kết nối giữa con người mới là thứ nằm lại trong ký ức lâu nhất.

Chính những trải nghiệm và các mối quan hệ mà bạn xây dựng mới là thứ giúp cuộc sống viên mãn hơn. Hãy hướng tới mục tiêu này thay vì tận hưởng cuộc sống trống rỗng mà chủ nghĩa vật chất mang lại.

"KHÔNG AI CÓ THỂ CỨU TAI NGOẠI TRỪ CHÍNH TA. KHÔNG AI CÓ THỂ VÀ KHÔNG AI SẼ LÀM THẾ. CHÚNG TA PHẢI ĐI TRÊN CON ĐƯỜNG CỦA CHÍNH MÌNH"

Có một sự thật là không ai hiểu rõ bạn hơn chính bạn.Vì vậy, ở một khía cạnh nào đó, những quyết định của bạn là đáng tin nhất. Bạn có thể tham khảo ý kiến của người khác, nhưng đừng xem đó như kim chỉ nam cho cuộc đời mình.

Mọi người đều sở hữu quan điểm, góc nhìn khác nhau về thế giới. Bạn chỉ có thể rút ra những bài học quý giá về cuộc sống sau khi tự mình bước đi trên con đường riêng. Hãy dũng cảm đón nhận bất kỳ khó khăn hay thử thách nào đang chờ đợi bạn ở phía trước. Chúng sẽ trang bị kiến thức và giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Thử thách càng khó khăn, bạn càng phải vững chí.

"BẠN SẼ KHÔNG BỊ TRỪNG PHẠT BỞI CƠN NÓNG GIẬN CỦA MÌNH. CHÍNH CƠN NÓNG GIẬN LÀ MỘT SỰ TRỪNG PHẠT ĐỐI VỚI BẢN THÂN BẠN RỒI"

Việc thường xuyên tức giận không có tác dụng gì ngoài làm hại tâm trí của bạn. Khi nuôi dưỡng sự tức giận, bạn sẽ trở thành nô lệ cho những cảm xúc tiêu cực của mình. Bạn sẽ chỉ mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực khi cơn tức giận bộc phát. Dù cho cơn giận dữ nhắm vào ai hay bất kỳ tình huống nào, nó cũng làm tiêu hao năng lượng và lấy đi hạnh phúc của bạn. Chìa khóa để có một cuộc sống tốt đẹp hơn là thấu hiểu và tha thứ.

Để mang lại bình yên cho tâm hồn, bạn cần phải buông bỏ những cảm xúc tiêu cực hay không lưu giữ sự hận thù. Khi tha thứ, tâm trí của bạn sẽ được lấp đầy bởi những cảm xúc tích cực. 

"KHI THÍCH MỘT BÔNG HOA, BẠN SẼ NHỔ NÓ. NHƯNG KHI YÊU MỘT BÔNG HOA, BẠN TƯỚI NƯỚC CHO NÓ MỖI NGÀY. AI HIỂU ĐIỀU NÀY MỚI HIỂU ĐƯỢC CUỘC SỐNG"

Sẽ thật dễ dàng khi cắt một bông hoa, mang về nhà, cắm vào bình và nhìn nó tàn lụi trong vài ngày sau đó. Nhưng nếu bạn dành thời gian chăm sóc, yêu thương và tưới nước hằng ngày, bông hoa đó sẽ tiếp tục nở rộ với nhiều màu sắc đẹp đẽ hơn. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc tương tự vào cuộc sống của mình. Nếu đặt tình yêu vào bất cứ điều gì mình làm, như công việc, tình cảm hay các mối quan hệ, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế.

Nếu bạn may mắn chọn được công việc đúng với đam mê, hãy luôn duy trì ngọn lửa nhiệt huyết đó. Nó sẽ giúp bạn nâng cao năng suất, đồng thời có thể góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống. Tương tự đối với các mối quan hệ. Đầu tiên, chúng ta cảm thấy thích ai đó, sau một thời gian cảm xúc này sẽ phát triển thành tình yêu. Nhưng để nuôi dưỡng mối quan hệ cần nhiều thời gian và công sức từ hai phía. 

Tóm lại, hãy để tình yêu chảy vào mọi ngóc ngách trong đời bạn. Càng yêu thích nhiều thứ, cuộc sống của bạn càng có ý nghĩa và viên mãn.

"GỐC RỄ CỦA ĐAU KHỔ LÀ CHẤP NHẤT"

Chấp nhất ở đây có nghĩa là gắn bó, tham đắm, bị thu hút vào một đối tượng nào đó dẫn đến mắc kẹt, bám víu, cố chấp. Theo Đức Phật, khi quá chấp nhất với một thứ gì, chúng ta bám chặt vào nó để tìm hạnh phúc. Đức Phật tin rằng trên đời không có gì là vĩnh cửu, vì vậy chúng ta cũng nên chấp nhận thay đổi. 

Nhiều người thích chìm đắm vào quá khứ mà không hề quan tâm đến tương lai. Để phát triển, bạn cần phải buông bỏ quá khứ và đón nhận những thay đổi. Giống như sự biến đổi giữa ngày và đêm, cuộc sống của bạn cũng không ngừng vận động, phát triển. Quan điểm của khoa học thần kinh cũng chỉ rõ: não và cơ thể con người liên tục thay đổi. Bạn hôm nay không giống hôm qua và càng khác biệt so với 1 năm trước.

Bạn nên cởi mở và đón nhận sự thay đổi. Dù đang trải qua những thay đổi nào, hãy nhớ rằng đó là điều bắt buộc phải xảy ra và rồi nó sẽ qua đi. Khi chấp nhận những thay đổi mà cuộc sống mang lại, bạn càng ít sợ hãi. Khi đó, sự thay đổi trở thành người thầy thay vì kẻ thù của bạn.

Cre: Trần Đăng Khoa
#goctinhtam

Comments

SEE MORE ⏬

ĐỜI LÀ ĐỂ SỐNG, KHÔNG PHẢI ĐỂ ĐUA: ĐỪNG ĐUỔI THEO ĐỒNG HỒ CỦA NGƯỜI KHÁC, MỖI NGƯỜI CÓ MỘT LỘ TRÌNH RIÊNG

CÁC NGÀY VÍA PHẬT VÀ BỒ TÁT (Buddhist Celebration Dates)

ĐỜI NGƯỜI SUY CHO CÙNG CÓ 7 CÁI PHẢI HỌC

VÌ SAO NGƯỜI LƯƠNG THIỆN HAY GẶP NỖI BUỒN VÀ TRẮC TRỞ?

SỰ THẬT MỘT KIẾP NGƯỜI

“GIÀU KHÔNG ĐỔI BẠN, SANG KHÔNG ĐỔI VỢ”, ĐẾN NAY CÓ MẤY AI LÀM ĐƯỢC?